Úc điều tra việc thu hồi túi khí Takata sau vụ chết người

Cơ quan giám sát người tiêu dùng Australia cho biết họ đang điều tra việc thu hồi túi khí của Takata Corp (7312.T), 1 ngày sau khi cảnh sát cho biết cái chết của một người đàn ông trong một tai nạn xe hơi ở Sydney có thể liên quan đến thiết bị an toàn bị lỗi.

takata

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết họ đang tìm kiếm thông tin từ cả cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về an toàn xe và các nhà sản xuất ô tô về những thông tin đã được đưa ra tới người tiêu dùng về việc thu hồi.

Cảnh sát cho biết vào cuối tuần khi cái chết của người đàn ông ở Sydney đầu tháng này có thể là cái chết thứ 18 liên quan đến túi khí bị lỗi bởi nhà sản xuất phụ tùng ôtô Nhật Bản. ACCC đã đề cập đến một sự cố khác vào tháng 4, trong đó một phụ nữ ở Bắc Úc bị thương nặng bởi túi khí của cô sau vụ tai nạn.

Chủ tịch ACCC Rod Sims lưu ý rằng túi khí Takata theo thời gian suy giảm giá trị và có thể trở nên nguy hiểm làm chết người bởi việc bắn các mảnh vỡ kim loại vào người ngồi trên xe.

Theo một báo cáo của nhóm người tiêu dùng Australia Choice, Sims cho hay túi khí của một số chiếc xe đã được thay thế bằng những chiếc có thể cần được thay thế lại trong vòng 6 năm bởi vì chúng được xử lý bằng một chất hoá học hấp thụ nước được thiết kế để giải quyết vấn đề ban đầu mà cũng có thể làm giảm giá trị theo thời gian.

Australia Choice ước lượng rằng hơn 2/3 số chiếc xe được thu hồi ở Úc vẫn chưa thay thế những túi khí bị lỗi. Các nhà sản xuất bao gồm BMW (BMWG.DE), Toyota (7203.T), Mazda (7261.T), Lexus và Subaru (7270.T) đã thay thế một số túi khí có sự khắc phục tạm thời.

Hơn 2.3 triệu xe tại Úc đã thuộc mục tiêu được nhắm đến trong một cuộc thu hồi từ năm 2009, ACCC cho biết. Các túi khí là 60 mẫu xe bán ra tại Úc, bao gồm Honda (7267.T) và Toyota.

“Chúng tôi sẽ có nghiêm túc quan tâm nếu các nhà sản xuất bị phát hiện ra là gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng về sự an toàn của chiếc xe của họ trong việc vi phạm nghĩa vụ của họ theo luật tiêu dùng”, Sims đã phát biểu.

“Lời khuyên của chúng tôi đối với người tiêu dùng không phải là hoảng sợ, nhưng truy cập vào trang web An toàn Sản phẩm của Úc để xem xe của họ có bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi và nếu có, liên hệ ngay với nhà sản xuất xe hơi của họ.”

Takata đã đệ đơn yêu cầu bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ và Nhật Bản và cho hay tháng trước họ đã đồng ý với mức giá mua lại 1,6 tỉ đô la bởi công ty Key Safety Systems của Trung Quốc có trụ sở ở Hoa Kỳ.