Úc chấp nhận người tị nạn Trung Mỹ đầu tiên dưới thỏa thuận với Hoa Kỳ

Theo tin từ Reuters, Australia sẽ chấp nhận người tị nạn ở Trung Mỹ trong vài tháng tới, hai nguồn tin thân quen với tiến trình này nói với Reuters, đây là lần đầu tiên chuyển giao theo một thoả thuận hoán đổi người tị nạn với Hoa Kỳ.

Uc-chap-nhan-nguoi-ti-nan

Canberra cam kết sẽ tiếp nhận một số người tị nạn Trung Mỹ không xác định số lượng theo một thỏa thuận với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào cuối năm ngoái.

Để trao đổi, Washington cho biết họ sẽ chấp nhận 1.250 người tìm tại các trung tâm nhập cư Úc tại các quốc đảo Papua New Guinea (PNG) và Nauru mà Úc muốn đóng cửa.

Một nhóm khoảng 30 người tị nạn từ El Salvador hiện đang bị giữ ở Costa Rica sẽ di chuyển đến Úc trong vài tháng tới, hai nguồn tin cho biết, với một nhóm thứ hai có số lượng tương tự như sau đó.

“Nhóm đã được kiểm tra và có thể sẽ di chuyển trong mùa thu (Bắc bán cầu)”, một nguồn tin nói, người không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông về việc sắp xếp.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Nhập cư Úc Peter Dutton đã từ chối bình luận.

Phát ngôn viên Mỹ nói rằng mặc dù Mỹ đã đạt tới giới hạn 50.000 người tị nạn cho năm tài chính, Chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục xử lý những hồ sơ xin tị nạn từ Nauru và Manus.

“Sở Dịch vụ Di trú và Công dân Mỹ (USCIS) vẫn chưa có kết luận cuối cùng về những người tị nạn tại Nauru và Manus, cô cho biết, USCIS chưa công khai kế hoạch phỏng vấn chính xác, tuy nhiên, họ đang dự định có các lần tới hòn đảo này”.

Việc chuyển những người tị nạn Salvador đến Úc sẽ tập trung chú ý vào các bước mà Mỹ thực hiện thỏa thuận, được tổng thống Donald Trump gọi là “thỏa thuận ngu ngốc”cho nước Mỹ.

Không một người tị nạn trên đảo Manus của PNG hoặc Nauru – chủ yếu là những người đàn ông từ Trung Đông và Nam Á – đã được chấp thuận chuyển sang Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, các quan chức Mỹ đã dừng các cuộc phỏng vấn sàng lọc sau khi Hoa Kỳ đạt mức giới hạn lượng người tị nạn hàng năm.

Điểm căng thẳng

Có khoảng 200 người tị nạn ở Costa Rica như một phần của một chương trình do cựu Tổng thống Obama đưa ra hồi năm ngoái cho những người bị cho là quá dễ bị tổn thương trong các vùng quê ở Trung Mỹ. Một khi đã được kiểm tra cho các hiệp hội hình sự, kể cả các băng nhóm, họ có đủ điều kiện để tái định cư ở Hoa Kỳ, trong khi những người khác có thể được chuyển sang các nước thứ ba như một phần của chương trình Liên hợp quốc.

Chính quyền của tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ tôn trọng thỏa thuận trao đổi để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Úc, với điều kiện những người tị nạn phải trải qua những bài kiểm tra chặt chẽ.

Sự phản đối ban đầu của ông Trump đối với thỏa thuận đã làm căng thẳng quan hệ với một đồng minh quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, dẫn tới cú điện thoại gay gắt với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hồi đầu năm nay.

Theo ông Sean Kelly, cố vấn của cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd và Julia Gillard, ông Turnbull, bị áp lực trong các cuộc thăm dò dư luận và từ bên trong nội bộ đảng của ông, có thể không đủ khả năng để Hoa Kỳ tiếp tục thỏa thuận này.

“Thỏa thuận này đã trở thành một thử nghiệm khác về sự lãnh đạo của Turnbull”, Kelly nói. “Nếu thất bại, đó sẽ là một dấu hiệu lớn đối với ông ấy, và Turnbull biết điều đó.”

Chính sách nhập cư của Úc đòi hỏi những người xin tị nạn bị chặn lại trên biển để được gửi tới các trại tập trung ở Manus và Nauru. Theo các quan chức Úc hồi đầu tháng này, hệ thống này, bị Liên Hợp Quốc và các nhóm nhân quyền chỉ trích, đã phải trả 4,9 tỷ đô la cho người nộp thuế (3,9 tỷ đô la) kể từ khi nó được đưa ra vào năm 2013.
Những người tị nạn được nói rằng họ sẽ không bao giờ được định cư tại Úc.

Australia đã hy vọng sẽ có phần lớn những người tị nạn tái định cư tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 10, khi trung tâm Manus sẽ đóng cửa sau khi có phán quyết của tòa án PNG.