Liên Hợp Quốc khẳng định Chính phủ Úc rút lui khỏi thoản thuận tị nạn

Chính phủ Úc đã bị cáo buộc đã từ bỏ một thỏa thuận với LHQ để cho phép một số người tị nạn từ Đảo Manus và Nauru định cư tại Úc.

pence-australia-refugee-deal-sot-exlarge-169

Trong một tuyên bố của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố hôm thứ 2, tổ chức này cho hay Úc đã miễn cưỡng đồng ý giúp đỡ trong việc thoản thuận tái định cư tị nạn giữa Úc và Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đồng ý làm như vậy với sự hiểu biết rõ ràng rằng những người tị nạn dễ bị tổn hại có gia đình thân thiết ở Úc cuối cùng sẽ được phép ở đây”, bản tuyên bố cho biết.

“UNHCR gần đây đã được Úc thông báo rằng họ từ chối chấp nhận những người tị nạn này, và cùng với những người khác ở Nauru và Papua New Guinea, đã được thông báo rằng lựa chọn duy nhất của họ là ở lại nơi họ đang ở hoặc được chuyển sang Campuchia hay sang Hoa Kỳ. ”

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Nhập cư Úc Peter Dutton đã không phản hồi trực tiếp với cáo buộc của LHQ nhưng cho biết quan điểm của chính phủ đã “rõ ràng và nhất quán”.

“Những người chuyển đến các trung tâm sẽ không bao giờ được định cư tại Úc”, bản tuyên bố cho hay.

Catherine Stubberfield của UNHCR nói với các kênh truyền thông địa phương của Úc rằng “một sự hiểu biết rõ ràng” rằng một số người tị nạn sẽ được tái định cư trong nước mặc dù bà không nói rõ rằng người nào được và khi nào thực thi.

Những người biểu tình diễu hành trên đường phố khu kinh doanh trung tâm Sydney chống lại chính sách cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 4/2. (Chú thích ảnh)

Kể từ năm 2013, Úc nói rằng không có người tị nạn hoặc người xin tị nạn nào cố gắng đến nước bằng thuyền mà không có thị thực thì sẽ được tái định cư ở đây. Úc vẫn giữ nguyên chính sách của mình.

Quá trình xử lý hồ sơ tị nạn ở ngoài Úc đã bị lên án từ lâu bởi cộng đồng quốc tế và các nhà vận động nhân quyền, bao gồm cả UNHCR.

“Chính sách của Úc về xử lý hồ sơ ngoài Úc …. đã gây ra những thiệt hại to lớn “, tuyên bố của họ vào hôm thứ 2 cho hay.

Theo số liệu của chính phủ Úc, tính đến tháng 5/2017, đã có 1.186 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở các trung tâm giam giữ ngoài khơi Australia ở Nauru và Papua New Guinea.

UNHCR “không có lựa chọn”

Tháng 11, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đồng ý chuyển khoảng 1.250 người tị nạn từ các trung tâm giam giữ ngoài khơi tới Hoa Kỳ.

Dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Trump, có những đề xuất thỏa thuận có thể có rủi ro sau cuộc gọi điện thoại nóng giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng vào tháng 4, Phó Tổng thống Mỹ Pence cho biết Hoa Kỳ tôn trọng thỏa thuận.

Trong tuyên bố của họ, UNHCR cho biết họ đã đồng ý giúp đỡ thỏa thuận này mặc dù Australia đã quyết định rút lui khỏi thỏa thuận của mình.

“Để tránh kéo dài thời gian thử thách của họ, UNHCR không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ủng hộ việc di chuyển tất cả những người tị nạn sang Papua New Guinea và Nauru tới Hoa Kỳ, ngay cả những người có gia đình thân thiết ở Úc”.

“Không có nghi ngờ gì những người dễ bị tổn hại đã phải chịu 4 năm sống trong điều kiện không tốt, nên được đoàn tụ với gia đình của họ ở Úc. Đây là điều nhân đạo và hợp lý nên làm.”

Trung tâm Luật về Nhân quyền của Úc đã lên án thông tin về sự đảo ngược của chính phủ, mô tả đây là tin tức “gây sốc”.

Daniel Well, Giám đốc Vận động Chính sách tại Trung tâm, phát biểu: “Chính phủ đã hoàn toàn từ bỏ những điều căn bản cơ bản. Việc chia cắt các thành viên gia đình vĩnh viễn, cơ bản là sai trái. Trẻ em xứng đáng được ở cùng cha mẹ.