Hồng Y George Pell của Vatican đối mặt với phiên tòa tại Austraila

Một trong những nhân vật cao cấp nhất của Vatican sẽ không nhận tội về cáo buộc lạm dụng tình dục trong quá khứ, luật sư của Hồng Y Pell đã nói với tòa án Úc vào hôm thứ Tư.

Hong-Y-George-Pell

Đức Hồng y George Pell đã phải đối mặt với Tòa án Melbourne vào Thứ Tư tại phiên điều trần đầu tiên kể từ khi cảnh sát bang Victoria đưa ra cáo buộc vào tháng trước.

Hồng y 76 tuổi này đã kiên quyết bác bỏ những cáo buộc được đưa ra, và đã tạm dừng vai trò của mình tại Toà Thánh với vị trí phụ trách ngân sách, trong thời gian vụ án ở thành phố nơi ông từng là Tổng Giám mục được diễn ra.
Phiên tòa xét xử ngắn gọn vào Thứ Tư đã đánh dấu một khoảnh khắc đáng nhớ tại Úc, nơi Pell là người Công giáo cao cấp nhất của đất nước này.

Pell là vị hồng y cao cấp nhất trong lịch sử của Giáo hội Công giáo phải đối mặt với một cáo buộc hình sự.
Hồng y, người đang được đại diện bởi một trong những luật sư hàng đầu của Úc, Robert Richter QC, đã đi lên từ vị trí của một linh mục trẻ tuổi ở Victoria cho đến 1 trong 3 vị trí quan trọng nhất bên cạnh Giáo Hoàng.

Các cáo buộc chống lại Pell được đưa ra sau khi lực lượng cảnh sát đặc biệt được thành lập vào năm 2013 để điều tra các khiếu nại về các vụ lạm dụng của giáo sĩ Công giáo cũng như các dòng tu và các tổ chức tôn giáo khác.
Đức Hồng y bị buộc tội vào ngày 29/6 năm nay theo yêu cầu của Cảnh sát bang Victoria và đã ra lệnh triệu tập tới phiên xử đầu tiên vào Thứ Tư.

Sau khi ra khỏi Toà án, Pell bị các các phương tiện truyền thông bủa vây trước khi vào văn phòng luật sư của mình, và rất nhiều cảnh sát đã phải bảo vệ Hồng Y trên đường.

Ngày ra tòa tiếp theo sẽ là ngày 8/9.

Phát biểu tại một cuộc họp báo truyền thông tại văn phòng báo chí Tòa Thánh sau khi bị buộc tội, ông nói: “Tôi mong đợi, cuối cùng, sẽ có ngày tôi ra tòa.

“Tôi vô tội bởi những cáo buộc này, họ là những kẻ giả dối. Toàn bộ ý tưởng về lạm dụng tình dục là điều tôi ghê tởm.”

Nếu vụ án được đưa ra xét xử tại Tòa án Quận Hạt hoặc Toà án Tối cao, có thể nó sẽ được xét xử trước bồi thẩm đoàn.

Nhà thờ Công giáo ở Úc

Phiên tòa bắt đầu khi Úc vẫn đang phải đối mặt với những số liệu thống kê gây sốc do Ủy ban Hoàng gia về các Phản hồi Thể chế đối với Xâm hại tình dục Trẻ em công bố.

Các số liệu được công bố tháng 2 cho thấy 7% các linh mục Úc, cũng như các anh chị em khác không theo đạo và các nhân viên Giáo hội khác bị buộc tội lạm dụng trẻ em từ năm 1950 đến năm 2015.

Ủy ban phát hiện ra khoảng 40% các linh mục thuộc dòng tu của Anh em Thánh John có những cáo buộc lạm dụng trong thời kỳ này.

Ủy ban cũng tuyên bố rằng Giáo hội đã miễn cưỡng điều tra sự lạm dụng đã được báo cáo là trợ giúp để che đậy các sự cố sau khi họ được thông báo về sự việc.

Về phần mình, Đức Hồng y Pell cho hay vào hồi tháng trước, ông hy vọng trở lại vai trò của mình tại Rome sau khi kết thúc vụ kiện.

Ông nói trong cuộc họp báo tại Toà Thánh, “Tôi đã hoàn toàn nhất quán và rõ ràng trong việc bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

“Các tin tức về những cáo buộc này đã củng cố quyết tâm của tôi, và các thủ tục tố tụng tại tòa án đã cho tôi cơ hội để làm sạch thanh danh của mình và sau đó trở về Rome để làm việc”.