Chuỗi siêu thị Woolworths sẽ loại bỏ túi nylon mua hàng

Các cửa hàng Woolworths, Big W và BWS trên toàn nước Úc sẽ dần dần loại bỏ việc sử dụng túi nylon mua hàng trong 12 tháng tới.

woolworths

Tập đoàn Woolworths, bao gồm chuỗi cửa hàng Dan Murphy’s và Cellarmasters’ sẽ ngưng cung cấp túi nylon miễn phí cho khách hàng từ ngày 30/6/2018. Thay vào đó, người tiêu thụ có thể chọn mua các túi tái sử dụng với giá từ 15 xu đến 2 đô – riêng Big W sẽ cung cấp túi tái sử dụng miễn phí.

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các cửa hàng tại New South Wales, Victoria và Tây Úc, bởi ba tiểu bang Nam Úc, ACT và Tasmania vốn dĩ đã cấm túi nylon trên toàn tiểu bang, và Queensland sẽ đưa ra quy định tương tự vào năm sau.

Giám đốc điều hành Woolworths Brad Banducci cho biết chuỗi siêu thị này đang cung cấp khoảng 3.2 tỷ túi nylon mỗi năm.

“Sự cam kết vào ngày hôm nay cho thấy chúng tôi sẵn sàng nhận lãnh trách nghiệm nghiêm túc về môi trường và cộng đồng,” ông Banducci nói.

Jon Dee, người sáng lập chiến dịch chống túi nylon Do Something, nói rằng đây là một tiến bộ lớn của một nhà bán lẻ khổng lồ tại Úc.

“Đây là một bước đi đầu tiên của một nhà bán lẻ lớn nhằm loại bỏ túi nylon, và bây giờ chúng ta đang chờ đợi Coles đưa ra cam kết tương tự,” ông Dee nói với AAP.

“Aldi đã đi tiên phong hồi năm 2001 bởi vì ngay từ ngày khai trương, họ đã không phát miễn phí túi nylon.”

Ông Dee cho biết túi nylon thường gây ô nhiễm cho nguồn nước và đại dương, giết hại hoặc làm bị thương các sinh vật biển. Việc loại bỏ túi nylon sẽ khuyến khích người mua hàng tự mang theo túi của mình.

Nhà vận động Greenpeace Samantha Wockner cho rằng động thái của Woolworths sẽ có một tác động tích cực đến môi trường, và kêu gọi chính phủ hành động để giải quyết vấn đề này.

“Thật đáng thất vọng khi người tiên phong trong vấn đề này lại là một chuỗi siêu thị lớn, thay vì các chính khách của chúng ta,” bà nói.

Quyết định này được xem là cost-neutral, tức sẽ không tiết kiệm được cho Woolworths thêm bao nhiêu, bởi chi phí cung cấp túi nylon sẽ bị thay thế bởi thời gian tính tiền lâu hơn. Tuy nhiên, ông Banducci hy vọng người tiêu thụ sẽ sớm làm quen với việc tự mang theo túi khi mua sắm.

“Hy vọng họ sẽ sớm quen với việc sử dụng túi của họ, hoặc túi nylon có thể tái sử dụng trong thời gian dài, và họ sẽ thấy được rằng đây là một cách mua sắm tốt đẹp hơn,” ông nói.

Chuỗi siêu thị Coles trong ngày hôm nay cũng vừa công bố sẽ theo chân Woolworths trong việc loại bỏ túi nylon.

Nguồn: sbs.com.au