Bộ trưởng cấp cao Australia kêu gọi bỏ phiếu bằng đường bưu chính về hôn nhân đồng giới

Vào hôm Chủ nhật, một trong những bộ trưởng cấp cao nhất của Úc đã khơi mào cuộc tranh luận về việc liệu hôn nhân đồng giới nên được hợp pháp hoá hay không, đề xuất bỏ phiếu bằng đường bưu chính quốc gia về vấn đề này.

hon-nhan-dong-tinh

Chính sách của Thủ tướng Chính phủ Bảo thủ Malcolm Turnbull là bỏ phiếu toàn quốc, hoặc trưng cầu ý kiến, nhưng đề xuất đó đã bị từ chối ở Thượng viện vào cuối năm 2016.

Turnbull cho biết vấn đề này sẽ không được xem lại cho tới khi cuộc bầu cử tới vào năm 2019.

Cuộc hôn nhân đồng giới được 61% dân Úc ủng hộ, theo cuộc thăm dò ý kiến của Gallup năm 2016.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Nhập cư Peter Dutton chia sẻ với truyền hình Sky News: “Tôi nghĩ rằng có động lực trong việc giải quyết vấn đề bằng cách này hay cách khác.”

“Tôi đang làm việc trên giả định rằng vấn đề này sẽ được giải quyết trong quốc hội này,” Dutton cho biết trong đề nghị bỏ phiếu bằng đường bưu điện.

Những người phản đối cuộc bỏ phiếu toàn quốc lập luận rằng nó sẽ gây chia rẽ và cuộc bỏ phiếu của một quốc hội có thể dễ dàng quyết định vấn đề.

Chỉ có 3 cuộc trưng cầu dân ý trong lịch sử Úc, 2 vụ liên quan đến việc gia nhập trong Thế chiến thứ nhất, và một là việc chọn Quốc ca năm 1977.

Dutton cho biết một lá phiếu bằng đường bưu điện không đòi hỏi luật pháp phải thiết lập, sẽ cũng không bắt buộc và sẽ là một lựa chọn quản lý rẻ hơn một cuộc trưng cầu dân ý thường kỳ.

Lãnh tụ Đảng đối lập Đảng Lao động Bill Shorten đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội vào chủ nhật để đưa ra đả kích gay gắt đối với lời đề nghị của Dutton.

“Việc trưng cầu dân ý bằng đường bưu điện là một chính sách dành cho một chính phủ mà không có trí tuệ để biết phải làm gì, cũng không can đảm để làm những gì là đúng”, ông cho hay.

Thất bại trong tiến triển về vấn đề này được xem như là một sự mất uy tín của Turnbull và đã làm nổi lên những thất vọng mà ông đã thất bại việc duy trì danh tiếng của mình.

Hồi đầu tháng Bảy, một thượng nghị sĩ của chính phủ cho hay ông đang soạn thảo một dự luật nhằm hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, nhưng ông Turnbull cho biết ông sẽ không cho phép bỏ phiếu dự luật này.